top of page

ชวนลูกน้อยนั่งสมาธิ ป้องกันนิสัยเอาแต่ใจ

Updated: Jan 14


ชวนลูกน้อยนั่งสมาธิ ป้องกันนิสัยเอาแต่ใจ

หลายๆ คนอาจจะเข้าใจว่าการนั่งสมาธิหรือการทำสมาธิเป็นเรื่องของผู้ใหญ่กันใช่ไหมคะ แต่จริงๆแล้วรู้หรือไม่คะ ว่าการนั่งสมาธิสามารถฝึกได้ตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ และการนั่งสมาธิก็ยังมีประโยชน์อีกหลายด้านมากๆ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ลองฝึกลูกน้อยให้นั่งสมาธิตั้งแต่เล็กๆ ก็จะช่วยให้เขามีสมาธิจดจ่อกับสิ่งต่างๆ ได้ดีมากขึ้น และเป็นคนใจเย็น มีจิตใจเมตตามากขึ้นค่ะ


นี่คือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มปลูกฝังให้ลูกน้อยได้ตั้งแต่เด็ก  เมื่อลูกยิ่งมีสมาธิมากเท่าไหร่จะทำให้ลูกมีพัฒนาการในแต่ละด้านได้ดีมากยิ่งขึ้น และทำให้สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกันค่ะ


ปัญหาหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพบเจอสำหรับคนมีลูกนะคะ เด็กจะมีช่วงวัยทองหรือการแสดงออกทางพฤติกรรมไม่ว่าจะเป็น การเอาแต่ใจ กรีดร้อง ทุบตีคนอื่น เพราะสมองส่วนเหตุผลจะโตช้ากว่าสมองส่วนของอารมณ์ จึงทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย อารมณ์ อย่างเห็นได้ชัดค่ะ วันนี้ AsmartBrain จะพามาดูสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเอาแต่ใจและแนะนำวิธีการปราบลูกเมื่อเขาเกิดอาการเอาแต่ใจกันค่ะ


สาเหตุที่ทำให้ลูกมีอาการเอาแต่ใจ

  1. เด็กยังไม่สามารถใช้การพูดเพื่อสื่อสารบอกความต้องการได้ หรือหากพอพูดได้ ก็ยังไม่สามารถบอกความต้องการทั้งหมดได้ จึงแสดงออกด้วยท่าทางพฤติกรรมแทน

  2. เด็กยังไม่สามารถทำความเข้าใจเหตุผล ว่าที่ถูกขัดใจ ไม่ทำตามใจเป็นเพราะอะไร

  3. เด็กเคยแสดงพฤติกรรมเช่นนี้ แล้วได้สิ่งที่ต้องการ ได้รับตามใจ การปลอบ จึงทำซ้ำอีก


และนี่คือสาเหตุเบื้องต้นที่อาจจะเป็นต้นเหตุให้ลูกน้อยของเราเอาแต่ใจค่ะ แต่จริงๆ แล้วไม่มีสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่พฤติกรรมโดยตรงค่ะ แต่อาจเกิดจากเหตุการณ์บางอย่างที่ส่งผลต่อทัศนคติและการแสดงออกของเด็กนั่นเองค่ะ 


ดังนั้นเมื่อเรารู้สาเหตุแล้ว ทาง AsmartBrain จะมาแนะนำวิธีเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเอาแต่ใจค่ะ จริงๆแล้วมีหลายวิธีมากมายที่สามารถช่วยได้ แต่เราขอแนะนำหนึ่งสิ่งที่พ่อแม่สามารถทำได้ตั้งแต่ลูกยังเด็กคือการฝึกลูกน้อยนั่งสมาธิค่ะ เพราะการมีสมาธิช่วยสร้างประโยชน์ได้มากมายเลยค่ะ  อย่างแรกเราไปรู้จักกันว่าการนั่งสมาธิคืออะไร


พ่อแม่ลูกชวนกันนั่งสมาธิ

การนั่งสมาธิคืออะไร 

การฝึกปฏิบัติใช้ความตั้งมั่น จดจ่อ และแน่วแน่อยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติเกิดความสงบ ความรู้สึกตัว หรือมีสติ และการนั่งสมาธิก็ทำให้เกิดประโยชน์มากมาย

 

การนั่งสมาธิช่วยอะไรได้บ้าง

การนั่งสมาธิหรือการฝึกสมาธิสำหรับเด็กนั้นมีความสัมพันธ์เกี่ยวกับพัฒนาการด้านสมองอย่างมากค่ะ เพราะเวลาเด็กมีอาการนิ่งเป็นเวลานานระยะหนึ่ง จะเกิดการทำงานของสมองส่วนซีรีบรัม (Cerebrum) ซึ่งสมองส่วนนี้จะทำหน้าที่ในส่วนของการควบคุมความจำ ความคิด การแก้ปัญหา จะเกิดการทำงานของคลื่นสมองอัลฟ่า (Alpha brainwave) ได้ดี ทำให้เด็กเกิดสมาธิ การจำ การเรียนรู้ และการเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ในส่วนประโยชน์ของทางร่างกาย ก็จะช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลง ควบคุมระบบหายใจได้ดีขึ้น ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของเลือด และแน่นอนค่ะเมื่อลูกของเรามีสมาธิมากขึ้น นิ่งขึ้น ในส่วนของด้านอารมณ์ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นคงทางอารมณ์ ลดความหงุดหงิด วิตกกังวลได้ดี เมื่อเขาไม่มีความหงุดหงิดหรือวิตกกังวล ก็จะทำให้ลูกน้อยของเราไม่เป็นเด็กเอาแต่ใจแบบที่เราไม่ต้องการค่ะ


แต่อย่างไรก็ตามนะคะ ควรปลูกฝังในด้านอื่นๆ เพิ่มขึ้นด้วยค่ะ เช่นการสื่อสาร เมื่อเราสื่อสารกับลูกเยอะๆ ก็จะทำให้เข้าใจเขามากขึ้นค่ะ และคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายอย่าลืมไปลองชวนลูกน้อยนั่งสมาธิกันดูนะคะ ถือเป็นกิจกรรมครอบครัวอย่างหนึ่งที่ให้ประโยชน์ได้ดีมากเลยค่ะ และในครั้งหน้า AsmartBrain จะมาแนะนำเคล็ดลับอะไรก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ


มากกว่า'ของเล่น' คือเห็นคุณได้เล่นกับลูก

วันนี้คุณเล่นกับลูกแล้วหรือยัง?

-AsmartBrain -

5 views0 comments

Comments


bottom of page