top of page

พ่อแม่ต้องรู้! 5 เคล็ดลับ ส่งเสริมการเข้าสังคมของลูกน้อยที่ขาดความมั่นใจ

Updated: Oct 5, 2023


ลูกน้อยขาดความมั่นใจ ควรทำอย่างไร

เราเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนเห็นความสำคัญของการเข้าสังคมของเด็ก ๆ และการพัฒนาเข้าสังคมเป็นส่วนสำคัญของการเติบโตและพัฒนาของเด็ก เพราะเราไม่อยากให้เจ้าตัวเล็กของเรากลายเป็นคนขาดความมั่นใจในอนาคต ดังนั้นการเรียนรู้ทักษะในการมีส่วนร่วมในกลุ่มและสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นมีผลต่อการเป็นบุคคลที่เข้ากับสังคมได้ดีในอนาคตของเด็กๆ

เด็กผู้ชายนั่งเหงา ไม่มีเพื่อน ขาดความมั่นใจ

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำแนวทางการเข้าสังคมของเด็กซึ่งเป็นแนวทางที่ผู้ปกครองสามารถสนับสนุนและกระตุ้นการเติบโตด้านนี้ได้อย่างเหมาะสมและทำให้ตัวเด็กมีความมั่นใจตามวัยค่ะ


1. การสื่อสารที่พ่อแม่ต้องสอนเด็กๆ เพื่อเป็นพื้นฐานในการเข้าสังคม


การสื่อสารนั้นเป็นสิ่งแรกๆที่เด็กมักจะได้เรียนรู้ เราจึงต้องการให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ สอนให้เด็กใช้คำว่า “สวัสดี” “ขอโทษ” และ “ขอบคุณ” ให้ติดปากอย่างถูกต้องอยู่เสมอ เพราะสิ่งนี้จะเป็นการสอนการเข้าสังคมอย่างอ่อนน้อมและทำให้เกิดการตอบรับต่อคู่สนทนาทั้งเด็กและผู้ใหญ่เป็นไปในทิศทางที่ดี อีกทั้งยังแสดงออกถึงความจริงใจที่มีต่อกันกับบุคคลรอบข้าง ซึ่งลูกของคุณพ่อคุณแม่เองนั่น ก็จะรู้สึกได้ถึงสิ่งดีๆเหล่านี้กลับมาอีกด้วยเช่นเดียวกัน


และหากสังเกตให้ดี การที่ลูกของเราได้รวมกลุ่มเล่นกับเพื่อนหลายๆคน นี่แหละคือพื้นฐานของการอยู่ร่วมกันในสังคม ซึ่งเด็กๆสามารถที่จะเรียนรู้และกำหนดบทบาทของหน้าที่ตัวเอง ทั้งในแง่ของการรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น และยังสามารถช่วยเหลือหรือพูดสนับสนุนให้กับบุคคลอื่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


ทั้งนี้การแนะนำหรือสอนเด็ก ๆ ให้รู้จักการเสียสละเมื่อพวกเขาทำงานเป็นทีม หรือแม้แต่การสอนให้น้อง ๆ ได้พูดชื่นชมเพื่อนๆ เพื่อสามารถทำงานร่วมกันได้จนสำเร็จ เช่น “เก่งมาก” “เราพยายามกันแล้ว ไม่เป็นไรนะ”


2. พ่อ-แม่สามารถสอนความสามัคคีกันผ่านทางครอบครัวให้กับลูกๆได้


อย่างที่ทราบกันดีว่าครอบครัวจะเป็นตัวอย่างแรกที่เด็กๆได้เห็นและซึมซับพฤติกรรมการเข้าสังคม เพราะเหตุนี้การที่ครอบครัวแสดงให้เห็นถึงความสามัคคี มิตรภาพ และความปรองดองกันภายในครอบครัว เช่น การทานข้าวกันพร้อมหน้า ออกไปทำกิจกรรมวันหยุดด้วยกัน หรือทำอาหารด้วยกันเป็นต้น โดยเฉพาะเด็กที่มีแนวโน้มว่าจะขาดความมั่นใจ การมีแบบอย่างครอบครัวที่ดีจะเป็นสิ่งทำให้เด็ก ๆ สามารถจดจำความรู้สึกดีๆและเกิดทัศนคติที่ดีกับคนรอบข้าง พวกเขาจะสามารถเข้าสังคมได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ


3. สนับสนุนให้ลูกน้อยได้มีโอกาสในการเข้าสังคมกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน

สิ่งนี้จะเป็นการสร้างโอกาสให้น้องๆที่ขาดความมั่นใจ ได้เข้าสังคมกับเพื่อนวัยเดียวกัน ได้ค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบไปพร้อม ๆ กันนั่นเองค่ะ ตัวอย่างเช่น เราอาจจะส่งไปเวิร์คชอปการปั้นดินเผาหรือเซรามิคสำหรับเด็ก พากลุ่มเด็กแถวบ้านไปเล่นสวนสนุก,สวนสาธารณะหรือสถานที่อื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันค่ะ


4. สื่อที่ดี อีกปัจจัยสำคัญที่จำเป็นสำหรับการส่งเสริมการเข้าสังคมและสร้างความมั่นใจกับตัวเด็ก

ในปัจจุบันการเสพสื่อออนไลน์ซึ่งทำให้เด็กสามารถดูหรือฟังสื่อได้อย่างหลากหลายประเภทและช่องทาง การที่คุณพ่อและคุณแม่ให้เจ้าตัวเล็กดูการ์ตูนที่มีเนื้อหาเหมาะสมกับช่วงวัยและสอดแทรกแนวทางของการอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม จะทำให้ตัวน้องๆเรียนรู้เงื่อนไขการเข้าสังคม บทบาท และหน้าที่เมื่ออยู่การเป็นกลุ่มได้ดี และในหลายๆ ครั้งเด็ก ๆ จะได้ความรู้ใหม่ๆ จากสื่อเหล่านี้อีกด้วยค่ะ แต่ข้อควรระวังคือการไม่ให้เด็กติดเสพคอนเทนต์สั้นๆหรือไม่มีประโยชน์ ซึ่งเราจะต้องจำกัดและทำข้อตกลงในการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆกับเด็กๆนะคะ


5. ของเล่นที่สนับสนุนการเข้าสังคม

ของเล่นที่เน้นการพัฒนาเด็กที่เน้นการเล่นเป็นกลุ่มจะเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือให้น้องๆ ได้ลองนำการพูดคุยและการกำหนดบทบาทมาใช้เมื่อเล่นกับเพื่อนๆหรือพี่น้องค่ะ และยังสามารถส่งเสริมความสามัคคีระหว่างเด็กๆ ได้อย่างดีอีกด้วย ซึ่งของเล่นที่จะช่วยในการเข้าสังคมมีหลากหลายมากๆเลยค่ะ เช่นการช่วยกันต่อจิ๊กซอ หรือโมเดลต่างๆ อย่างเช่น เลโก้ ก็ทำได้เช่นเดียวกันค่ะ


สรุปแล้วการสนับสนุนการเข้าสังคมเป็นส่วนสำคัญของการเติบโตและพัฒนาการของเด็กเป็นอย่างมากค่ะ โดยทักษะในการเข้าสังคมจะช่วยให้เด็กเป็นบุคคลที่มีความสามารถในการสื่อสาร การทำงานร่วมกัน ก่อให้เกิดการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นในสังคมอีกด้วย


คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีความกังวลเกี่ยวกับการดูแลการเข้าสังคมหรือต้องการความรู้ในเรื่องการพัฒนาการต่างๆของลูกๆสามารถติดตามบทความของเราได้ตลอด ให้เราเป็นเพื่อนที่คอยแชร์ประสบการณ์การเลี้ยงดูไปด้วยกันกับพ่อ-แม่ทุกๆคน สิ่งสำคัญที่สุดคือการที่พ่อแม่ได้อยู่เล่นสนุกและใกล้ชิดกับลูก เพราะทุกวันของช่วงวัยเด็กนั้นผ่านไปเร็วและสำคัญเป็นอย่างมาก มาเลี้ยงลูกด้วยความรู้และความสนุกทุกวันไปด้วยกันกับ AsmartBrain นะคะ


สำหรับเด็กที่ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม ทางAsmartBrain มีของเล่นที่เหมาะกับการเล่นเป็นกลุ่ม มีความหลากหลายตั้งแต่ การต่อจิกซอว์ ไปจนถึงเกมเศรษฐีที่สามารถเล่นด้วยกันเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ได้นั่นเองค่ะเด็กผู้หญิง 2คนเล่นของเล่น dare you to move ในการพัฒนาความมั่นใจ
Dare You To Move:

และทาง AsmartBrain มีของเล่นที่อยากจะซื้อ Dare You to Move ที่จะสามารถช่วยพัฒนาและเสริมสร้างทักษะการเข้าสังคมของเด็ก ๆ ได้ ท่านสามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้ที่หน้าร้านค้า TadaToy ของเราได้เลยนะคะ


มากกว่า'ของเล่น' คือเห็นคุณได้เล่นกับลูก

วันนี้คุณเล่นกับลูกแล้วหรือยัง?


- AsmartBrain -


8 views0 comments

Comentários